Nhà hàng Cây Dừa - Nơi phục vụ các món ăn ngon - Công ty TNHH KHANG THỊNH – CÂY DỪA
Đường đi
CHỌN DANH MỤC
Top 20 món ăn mới
SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
So do Cay dua
VIDEO CLIP
VIDEO CLIP
Clip #1
Clip #2
 
 
 
TIN TỨC ẨM THỰC
TIN TỨC ẨM THỰC
Rộ lên tin đồn mực khô bằng cao su
Được bạn tặng một túi mực khô xé sẵn, chị Hiền (Đống Đa, Hà Nội) mang cho mọi người cùng cơ quan ăn thử, ai cũng khen ngon. Tuy nhiên, đến chiều chị và đồng nghiệp phát hoảng vì có người bảo đó là "mực cao su".
 
Chị Hiền cho biết, loại mực này được mua tại chợ Hôm, được xé sẵn thành sợi dài, đựng trong túi nilon để ăn luôn chứ không phải nướng.

"Mọi người ăn đều thấy ngon, đậm đà, thơm mùi mực lại rất bùi. Nhưng công nhận nó không dai như mực khô mình mua nguyên con về nướng, đưa vào miệng có cảm giác chưa kịp nhai đã tan ra. Nghe người ta bảo mực cao su chúng tôi sợ quá", chị Hiền nói.

Không chỉ riêng chị Hiền, gần đây nhiều người tỏ ra lo lắng trước tin đồn về "một loại mực khô được làm bằng cao su giống y như thật, cho vào miệng nhai thì dai như cao su. Thậm chí, khi đốt miếng mực, nó cháy nổ lép bép, không thành tro mà chảy dài, kéo ra được như ta đốt sợi nilon hay cao su".

Tuy nhiên, khảo sát tại một số gian hàng lớn ở một số chợ Hà Nội như Nghĩa Tân, Thành Công, Chợ Hôm... thì không thấy loại mực dai như vậy. Chỉ có loại "mực khô xé ăn sẵn" được bán chủ yếu ở các gánh hàng rong hoặc cửa hàng tạp hóa nhỏ.


Loại mực khô xé ăn liền này được bán chủ yếu ở các gánh hàng rong. Theo một chuyên gia của Viện Hóa Học (Viện Khoa học Công nghệ VN), đây không phải là sản phẩm protein thật, mà có thể là một dạng sợi xenlulo hoặc sợi sắn dây được tẩm ướp . Ảnh: N.P.

Về cảm quan, sợi mực trông có màu hồng khá đậm, mềm hơn bình thường, xốp chứ không dai. Đặc biệt, khi đem ra đốt thử sợi mực cháy rất nhanh. Giá của chúng dao động từ khoảng 140.000 đồng đến 200.000 đồng một kg (trong khi giá của mực khô nguyên con từ 350.000 đến 400.000 đồng một kg).

Một người bán hàng ở chợ Nghĩa Tân cho biết: “Mực này mua ở tận Quảng Ninh, thơm và ngon lắm. Có thể ăn luôn hoặc đem xào, làm nộm...". Tuy nhiên khi được hỏi tại sao giá lại rẻ hơn mực nguyên con, chị này ậm ừ không trả lời.

Tại một số chợ trên địa bàn TP HCM, các tiểu thương kinh doanh mặt hàng khô cũng cho biết có nghe đồn về loại mực ăn dai không đứt, độ dai được ví như cao su, không có mùi đặc trưng và giống mực thật y như đúc. Song họ không thấy ai bán loại này mà chỉ có một loại mực xé sẵn, có độ dai (nhưng không đến mức như cao su) đã tẩm ướt gia vị và ăn liền chứ không phải nướng lên như mực nguyên con. Sản phẩm này có nguồn gốc ở Nha Trang, mới xuất hiện trên thị trường khoảng một năm nay. Giá bán khoảng 240.000-260.000 đồng một kg.

Ngày 8/4, thử mẫu mực khô xé ăn liền của chị Hiền đến gặp một chuyên gia của Viện Hóa học (Viện Khoa học Việt Nam) để kiểm tra. Sau khi xem kỹ mẫu và thử đốt, chuyên gia này khẳng định đây không phải là thịt protein (không phải làm từ mực hay cá...), nhưng cũng không phải làm bằng cao su vì nó rất mềm và bông.

Theo ông, đó có thể là một dạng sợi xenlulo hoặc sợi sắn dây được tẩm ướp hương vị mực. Và để có thể khẳng định chắc chắn nó là nguyên liệu gì thì cần phải kiểm nghiệm thêm.

Còn Phó giáo sư Phạm Công Thành, Trưởng bộ môn Công nghệ thực phẩm và Công nghệ sau thu hoạch, ĐH Bách Khoa, Hà Nội, khi xem mẫu mực này thì cho biết: "Về cảm quan, sợi mực mẫu rất dài, mà con mực lại là thớ ngang nên rất hiếm con mực nào to như thế. Có thể đây là mực giả".

Ngoài ra, cũng theo ông, khi đốt nóng, sợi mực mẫu thấy rõ các lớp mỏng được cán vào với nhau. Con mực thật không thành lớp như thế.

Cũng ngay chiều 8/4, Sở Y tế Hà Nội đã đến lấy mẫu mực khô xé ăn liền tại một cửa hàng bán đồ khô trên phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, để xét nghiệm. Tại cửa hàng còn khoảng 2,5 kg loại mực này, tuy nhiên chủ cửa hàng không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc. Theo lời chủ cửa hàng, số mực khô này được lấy tại chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm.


Theo Baodautu.vn
Các tin đã đăng
- 7 món ăn nhẹ hấp dẫn (13/12/2010)
- Ẩm thực các nước mùa Giáng sinh (13/12/2010)
- Salad xương rồng (18/05/2010)
- Giá đậu - Món ăn ngon, vị thuốc quý (18/05/2010)
- Cá lóc nướng cuốn sen non (16/05/2010)
- Trứng gà có đuôi (16/05/2010)
- Sầu riêng rất kị rượu, cà phê (14/05/2010)
- Trà sữa trân châu làm tăng nguy cơ vô sinh (14/05/2010)
- Hẹ nước - nuộc lạt tình quê (12/05/2010)
- Giới thiệu món Sushi (12/05/2010)
 
 

Công ty TNHH KHANG THỊNH – CÂY DỪA
Địa chỉ: 23/1 A CMT8 – P. Quang Vinh – Tp Biên Hòa – Đồng Nai
Điện thoại: 0613 941 777 - 0613 941 234
Email: lienhe@caydua.com.vn - phucvu@caydua.com.vn
Website: www.caydua.com.vn
Lượt truy cập thứ 0136371
Login Webmail

>>>